Google+ Followers

CHÀO BẠN

Chào

Nối vòng tay lớn

x_3d60a986

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2013

Mẹ Tôi


Hôm nay là Ngày Của Mẹ 12/05/2013
Tôi định không viết về mẹ vì tôi nghĩ viết về Mẹ thì .....không thể nào viết hết nên chính vì thế mà tôi không có ý định viết
Mẹ tôi năm nay đã ngoài tám mươi, nhưng mẹ vẫn khoẻ và minh mẫn, mẹ là người phụ nữ cực kỳ thông minh và sắc xảo, nhưng người càng thông minh sắc xảo thì càng khổ. 
Mẹ tôi sinh được hai chị em, tôi là chị và một em gái chỉ nhỏ hơn tôi ... đúng một tuổi hay nói chính xác hơn là em nhỏ hơn tôi 15 tháng, ( nếu mẹ sinh tôi đủ tháng thì em chỉ nhỏ hơn tôi 13 tháng thôi). Nghe mẹ kể lại là em gái tôi là do mẹ bị ....vỡ kế hoạch  chứ  Mẹ chỉ định sinh mình tôi vì Ba tôi lúc đó đang có kế hoạch đi vào chiến trường Miền Nam. Sau này tôi cứ nghĩ may mà mẹ tôi " vỡ kế hoạch", nếu không, một mình tôi chắc buồn lắm. Tôi và em gái cũng không hợp tính nhau,( chắc nó giống tính mẹ tôi nhiều hơn) nhưng tôi vẫn thương yêu nó và luôn có cảm giác phải nhường nhịn và che chở cho em dù nó hay đành hanh, bắt nạt tôi. Hồi nhỏ tôi rất hiền và nhút nhát nhưng ai mà ăn hiếp em tôi là tôi giống như con gà mái, xù lông ra liền. Đã hai lần tôi đánh hai đứa to béo hơn tôi, một đứa là con trai nữa, chỉ vì chúng nó cố tình đi xô vào em tôi để kiếm chuyện.
Mẹ tôi là một phụ nữ nghị lực phi thường mà tôi cảm nhận được. Khi chúng tôi lớn lên chỉ biết có mẹ, mỗi lần hỏi Ba thì mẹ tôi bảo " khi nào hết chiến tranh thì Ba về" và chúng tôi chỉ biết chờ đọi, nhưng mẹ tôi đã vượt qua bao khó khăn, vừa đảm nhiệm công việc nhà nước vừa nuôi hai chị em tôi và bà. Những năm chiến tranh, chúng tôi đi sơ tán cùng bao con em của nhà máy mẹ, cứ chiều thứ bảy là chúng nó có cả cha lẫn mẹ lên thăm, không có thì cũng cha hoặc mẹ, tuần nào cũng có. Còn hai chị em tôi thì vì chỉ có mỗi mẹ nên hai tuần mẹ mới lên một lần, tuần nào không có mẹ lên thì chị em tôi cũng ra đường đứng nhìn các bạn đón bố mẹ, khi bóng hoàng hôn tắt hản thì hai chị em lủi thủi đi về và em gái tôi lại thút thít khóc, tôi cũng buồn lắm, tủi lắm nhưng tôi suy nghĩ sâu xa hơn nó, tôi nghĩ mẹ không thể mỗi tuần mỗi lên vì mẹ phải đạp xe hơn ba chục cây số, lại chở nặng đồ dùng, thực phẩm cho chúng tôi, lại nhỡ dọc đường gặp bom Mỹ....Tôi càng thương em gái vì nó cứ thấy từng gia đình xúm xít quây quần bên nhau ăn uống thì nó lại... thèm và tủi thân. Mẹ tôi dặn " con là chị, phải nhường em, phải trông em và không được để nó buồn nó khóc". Mẹ đâu biết chính tôi cũng buồn, cũng khóc nhưng tôi đâu có dám cho ai biết, vì tôi là chị mà, dù chỉ hơn em gái có một tuổi. Tuy nhiên tôi luôn chăm lo và bao bọc che chở cho nó vì tôi chỉ có mẹ và em là hai người thân thiết nhất. Em tôi hay nhút nhát, sợ ma, sợ máy bay....nên nó lúc nào cũng dính với tôi như hình vói bóng mà tôi cũng yêu thương nhường nhịn nó hết lòng.
Thỉnh thoảng mẹ lên đem theo thư của Ba tôi từ chiến trường gởi về, tuy viết ở chiến trường nhưng Ba luôn dùng loại giấy Pơ luya mỏng rất đẹp và thường là hơn chục trang, thư viết cho chị em tôi thì riêng, bao giờ câu mở đầu cũng là " Hai con gái vô cùng yêu quí của Ba". Chữ Ba thật đẹp, nét tròn đầy đặn và đều tăm tắp, đọc thư của Ba chúng tôi vui lắm, dù chẳng biết mặt Ba thế nào. Nhưng nhiều lần nửa đêm tôi chợt thúc dậy và thấy mẹ với hai hàng nước mắt chảy dài, trên tay mẹ là những trang thư Ba. Tôi tuy còn nhỏ nhưng tôi hiểu tại sao mẹ khóc. Mẹ và Ba đã hy sinh cả tuổi xuân của mình vì chiến tranh....
Nhớ những lần mẹ lên, từ xa thấy dáng mẹ thật cao lớn và xạm nắng, tôi thoáng nghĩ ngay trong đầu " Mẹ như người đàn ông", tôi hiểu được hoàn cảnh nào làm mẹ như thế và trong lòng tôi thương mẹ xót xa. Những đêm mẹ nằm với hai chị em tôi nơi sơ tán, tôi thương chợt ngồi bật dậy lúc nửa đêm, tôi nhìn mẹ qua ánh đèn dầu tù mù.....và tôi khóc, nước mắt cứ âm thầm chảy thành hàng và rơi xuống chiếu bộp bộp....tôi lại sợ mẹ chợt thức giấc thì không biết nói làm sao. Thật sự lúc đó tôi nghĩ lỡ mẹ mà chết đi thì chị em tôi sẽ sống ra sao, rồi tôi còn nghĩ sau này ai ai cũng phải chết, rồi mẹ cũng sẽ chết đi... và tôi lại khóc, cứ thế không biết bao nhiêu lần tôi ngồi dậy nhìn mẹ và khóc trong đêm như thế. Mãi đến khi hết chiến tranh, tôi học lên lớp tám nhưng thi hr thoảng vẫn thế. 
Mẹ tuy bề ngoài có vẻ khô khan nhưng mẹ tốt vô cùng, mẹ có giọng nói sang sảng, đến bây giờ già rồi cũng vậy, trong khi đó Ba tôi thì lại rất êm ấm nhẹ nhàng. Có lẽ Ba Mẹ là hai thái cực nhưng lại bổ sung cho nhau rất nhịp nhàng, khít khao
Năm 1954, Mẹ chỉ huy một đoàn dân công 2000 người phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Mẹ đã hai lần được nhìn thấy Bác Hồ trong Đại Hội PN Toàn Quốc. Mẹ cũng từng được sang học tập kỹ thuật bên Trung Quốc khi ấy còn là nước XHCN anh em.
Năm nay mẹ hơn 80 tuổi và cũng 64 năm tuổi Đảng. Ba tôi đã về với ông bà được hơn ba năm, còn lại mẹ tôi một mình trông coi hương khói cho ông bà tổ tiên ngay trên mảnh đất của ông bà nội. Căn nhà đã quá cũ và yếu, nguyện vọng của mẹ là xây lại để có nơi con cháu về chơi cho tiện lợi mát mẻ và có nơi thờ cúng ông bà được khang trang. Chúng tôi đã làm theo ý nguyện của Mẹ. Đến nay đã là hai tháng thi công rồi, ngôi nhà đang hình thành, còn hơn tháng nữa là hoàn thiện, Mẹ có thể dọn vào ở được rồi. Chúng tôi  cảm thấy vui vì đã góp phần vào việc to lớn này, giúp cho mẹ bớt hiu quạnh tuổi già. Mong mẹ sống lâu sống khoẻ với con cháu.
Tổi rất yêu quí mẹ nhưng tôi không có cách nào thể hiện, vì bản tính tôi là luôn che dấu cảm xúc từ nhỏ., Mẹ cũng thương tôi nhưng mẹ ít khi nói ra những lời từ đáy lòng mình. Tôi giống tính Ba nhiều hơn, tôi thích dịu dàng, mềm mỏng, vì thế hai mẹ con không hợp tính nhau và đôi khi cũng bất đồng ý kiến. Nhưng trên hết và mãi mãi trong lòng tôi vẫn một cách tự nhiên như từ xưa tới giờ : CON MÃI CẦN CÓ MẸ, CẢM ƠN MẸ ĐÃ CHO CON CUỘC ĐỜI.

52 nhận xét:

 1. Tem vàng cho bài viết về Mẹ thật cảm động
  Ngày của Mẹ HD lại bận rộn cả ngày mệt đừ nên không có được những cảm xúc như bạn
  Chúc các bà Mẹ trên thế gian này được hạnh phúc từ những người con hiếu thảo, bạn nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn Hướng Dương đã chia sẻ với Phusa qua bài viết này.
   Hôm qua mãi gần nửa đêm Phusa mới viết đấy, Phù Sa ít viết văn xuôi lắm, chỉ là nghĩ sao viết vậy thôi, và cũng chỉ viết được vài ý nhỏ thôi bạn à.
   Chúc bạn luôn vui và hạnh phúc nhé

   Xóa
  2. Mình xin phép tặng các Mẹ bài thơ này nhé:
   Dâng tặng Mẹ tấm lòng con

   Đóa hoa tặng mẹ ngày xuân
   Nghĩa tình mang nặng, trong ngần mắt con
   Xin tặng mẹ, những nụ hôn
   Thay ngàn câu nói: „Cám ơn mẹ hiền!“
   Mẹ của con, giống bà tiên
   Trong câu chuyện cổ bình yên thủa nào
   Tình yêu của mẹ thanh cao
   Bao la biển rộng tuôn trào vì con
   Suốt đời tần tảo mỏi mòn
   Da mồi, tóc bạc vẫn còn dẻo dai
   Thương mẹ đơn lẻ đường dài
   Một mình gồng gánh hôm mai chẳng từ
   Vì các con, mẹ giống như
   Con tằm kéo kén, chẳng thư thả đời
   Nén tình riêng, bỏ xuân trôi
   Vất vả cơm áo, chẳng lời thở than
   Mẹ ơi, dành chút dịu dàng
   Niềm vui dâng mẹ, chứa mênh mang tình
   Cầu cho mẹ được yên bình!
   Tâm nhàn thư thả, lung linh tiếng cười
   Con yêu mẹ lắm mẹ ơi!
   Cám ơn mẹ đã một đời vì con!
   TSB
   Bài viết của bạn tràn đầy cảm xúc. Bạn thật hạnh phúc khi còn có mẹ trên đời. Hãy làm tất cả để mẹ được thanh nhàn bạn iu nhé!

   Xóa
  3. Bạn iu của tui, bài thơ của bạn quá hay và cảm động cảm động, bởi vì nó đã nói lên tất cả, Mình cảm ơn bạn nhiều lắm.
   Rất cảm mến bạn, xiết chặt tay nhé

   Xóa
 2. Trời ! Chậm chân một tý thua em
  Vui như cũng được cái tem bằng vàng !
  ...Mẹ nào cũng giống Mẹ thôi
  Cũng hy sinh,cũng giống cái nôi đời mình
  Mừng Bà chúc Bạn khương ninh
  Trường thọ mẫu tử gia đình vui luôn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tem vàng đành tặng cho namgf
   Anh vui cũng thể Tem vàng về tay
   Đàn ông như thế mới hay
   Biết nhường phụ nữ đẹp thay tấm lòng
   ........
   Lòng mẹ nào cũng mênh mông
   Tình mẹ nào cũng biển sông núi đồi
   Dù cho con lớn khôn rồi
   Nhưng mẹ vẫn nghĩ " con tôi còn khờ"
   Vẫn là nhừng đứa trẻ thơ
   Vẫn còn nông nổi ngu ngơ vụng về
   Vẫn lo con nấu cơm khê
   Vẫn lo con bị kẻ chê người cười
   Cứ lo cho hết cuộc đời
   Con tôi vẫn nhỏ như thời ấu thơ
   .....
   Cảm ơn anh Bình Phan nhé   Xóa
  2. Tuyệt vời ! " Dù cho con lớn khôn rồi
   Nhưng mẹ vẫn nghĩ "con tôi còn khờ"!
   Dù năm,sáu,bảy chục xuân thu ,mà mỗi lần gặp là Mẹ cứ dạy cái này,bảo cái kia ,thậm chí là Mẹ tâm sự những chuyện...tưởng tượng...Con cũng dạ dạ vâng vâng một cách lễ phép và thương Mẹ nhiều hơn !

   Xóa
 3. Bài viết của bạn hay và cảm động về Mẹ
  Chúc bạn ngày mới tràn đầy hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn dã sang đọc và chia sẻ
   Thực ra Phù Sa ít khi nào viết văn vì rất ngại, Bạn khen làm Ps ngại quá, Phù Sa chỉ viết cảm xúc của mình thôi, có thể nó còn vụng về, nhưng đó là những kỷ niệm rất thục trong cuộc đời.
   Chúc bạn luôn vui và yêu đời nhé

   Xóa
 4. Dù ở gần con
  Dù ở xa con
  Lên rừng xuống bể
  Cò sẽ tìm con
  Cò mãi yêu con
  Con dù lớn vẫn là con của mẹ
  Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con
  À ơi!
  Một con cò thôi
  Con cò mẹ hát
  Cũng là cuộc đời
  Vỗ cánh qua nôi
  Ngủ đi, ngủ đi!
  Cho cánh cò, cánh vạc
  Cho cả sắc trời
  Đến hát
  Quanh nôi.
  ..
  Một bài viết về Mẹ thật cảm động, chúc PS luôn vui vẻ nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẹ là thân cò
   Suốt đời lặn lội
   vì đàn con
   Chưa mọc đủ lông đủ cánh
   Chưa biết đường đi kiếm mồi
   Xoà cánh che cho bầy con
   khi ông trời
   nổi giông bao
   Khi bầy quạ
   rập rình bắt cò con
   .....
   Khi đàn con đã lớn khôn hơn
   Cò mẹ dạy con
   tập bay
   tập bắt mồi
   .....
   Khi con trưởng thành rồi
   mãi mãi
   Con vẫn là cò con
   của mẹ
   mà thôi.....

   Xóa
 5. Mẹ là cõi trời thơ mộng
  Ru con giữa đám phiêu bồng
  Qua bao suối sông lạ lẫm
  Bay về bên mẹ… chờ trông !

  Mẹ là que kem mát rượi
  Làm tan con nỗi nhọc nhằn
  Tình thương mẹ như suối tưới
  Chứa chan dịu ngọt bao năm.

  Mẹ là nàng tiên, cô Tấm
  Ap iêu con trẻ đủ điều
  Giờ này vẫn còn say đắm
  Câu thơ, truyện kể mẹ yêu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lúc nào con làm mẹ khóc
   Là tim con như cắt bằng dao
   Con thầm nói xin mẹ tha thứ
   Và trong con nước mắt dâng trào
   ....
   Mẹ của con cả đời cực khổ
   Nên sướng vui mẹ chẳng quen mà
   Cứ giản dị đơn sơ như thế
   Chẳng màu mè chẳng những lời hoa

   Cho con cả cuộc đời tươi sáng
   Cho đủ đầy, hạnh phúc , tương lai
   Con ngồi đây dưới tròi nhạt nắng
   Nhớ mẹ già, đôi mắt cay cay.....
   ........

   Cảm ơn anh Lục Bình, Nói về Mẹ thì không hết đâu anh nhỉ
   Đặc biệt sự đồng cảm chia sẻ trong mỗi bài viết mới làm tăng thêm giá trị về tinh thần và tình cảm. Chúng ta giờ cũng là cha mẹ, chắc chắn một lúc nào đó con cái chúng ta cũng sẽ có cảm xúc như thế, nhưng tới đời con của chúng tức là cháu nội cháu ngoại chúng ta, có khi nó sẽ viết cảm tưởng về chúng ta kiểu như là......" Nhà em có nuôi một ông nội, suốt ngày chẳng có làm gì chỉ nằm và trùm mền rên hừ hừ, đến khi đói bụng thì ló đầu ra hỏi: " Cơm chín chưa bây"..."
   hihi....
   Vui anh nhé
   Xóa
 6. Ngày mới sẽ mang thật nhiều niềm vui đến cho bạn nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn nhiều
   Bạn cũng thế nhé

   Xóa
 7. CHUC MỪNG HẠNH PHÚC CỦA NHỮNG AI ĐANG CÒN MẸ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cảm ơn chị, em thấy mình thật hạnh phúc
   Cầu mong cho những người Mẹ luôn mạnh khoẻ và sống lâu với chún ta

   Xóa
 8. em vầu thăm Sa ngoan nhế - chúc chị Sa ngoan buổi tối an nhiên nhoa ((~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hêh, chúc cô Út nương ngủ ngon nhé, chị vừa đi về, vào blog trả lời em và bạn bè ngay đây. Trời nóng ghê cưng ha

   Xóa
 9. Chúc mẹ bạn luôn vui khỏe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất cảm ơb bạn vì lời chúc tới mẹ của Phusa

   Xóa
 10. Nhớ bạn sang thăm bạn xem bạn đã hết buồn chưa?
  Mình lau nước mắt cho bạn nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. À, là tại nhà bạn có câu nói ấy nên Phusa hỏi thế, còn nếu có ai đó sẵn sàng khóc cùng mình thì mình sẽ......khóc ngay, hihi
   Cảm ơn bạn nhiều

   Xóa
 11. Ai đếm hết tình yêu trong lòng mẹ
  Dành cho con từ lúc mới hình thành ..................
  .......
  Không bao giờ nói hết được về mẹ chị nhỉ -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó ai đêm hết vì sao
   Đó ai đếm hết công lao mẹ hiền
   .....
   Sa nghĩ giống em và có lẽ giống tất cả mọi người, em nhỉ

   Xóa
 12. Chúc bạn ngày mới nhiều niềm vui nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một ngày mới cũng đang bắt đầu với nhiều niềm vui đến với bạn nhé

   Xóa
 13. Chị đẹp của em !chiều an nhiên nhế chị (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị chúc em xinh của chị luôn vui vẻ nhí nhảnh yêu đời nhé.

   Xóa
 14. Chúc PS luôn vui khỏe và hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn lời chúc tốt đẹp của bạn nhé, Phusa chúc bạn một ngày như ý

   Xóa
 15. Chúc Mẹ chị cùng gia đình luôn an vui và hạnh phúc .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cảm ơn lời chúc tốt đẹp của em, đó cũng là mong ước của chị em ạ
   Rất mến

   Xóa
 16. Lại gặp nhau rồi lại cùng tâm trạng về mẹ, cầu chúc mẹ của chúng ta luôn sức khỏe sống lâu chị nhỉ, chúc buổi chiều thật vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ước gì mẹ sống suốt đời
   Sông vui sống khoẻ cho đời con tươi
   Để con luôn có nụ cười
   Đẻ con mãi có một người con thương

   Xóa
 17. tối an bình -vui vẻ chị nhé -Em sang xem có thơ tình nóng không để giội nước mà chưa có chị nè -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dội thêm .... nước sôi hả em?

   Xóa
 18. Hạnh phúc nhất trên đời là có mẹ chị ạ. Chúc mừng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy đó em
   Ước gì những bà mẹ được sống thật lâu với con cháu em nhỉ

   Xóa
 19. bài viết cảm động lắm, mộc ghé thăm chia se, chúc em cuối tuần bình yên nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phusa cảm ơn anh Mộc nhiều nhé, tưởng anh quên nhà Phusa rồi chứ!

   Xóa
 20. Chủ nhật ấm tình chị nhé -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huốt cả ấm em ạ, nóng luôn ấy

   Xóa
  2. Ngó xem cái Vi La nhà chị xong chưa để uống rượu tân gia mà chưa xong -em về đây -
   Chúcchij tuần mới an bình nhé -

   Xóa
  3. Sắp hoàn thành rồi em ơi, chuẩn bị nhậu nhé......

   Xóa
  4. Viết bài mới đi chị ơi-

   Xóa
 21. Ghé thăm đọc bài viết về mẹ thật cảm động em ạ
  Ngày đầy tuần trọn niềm vui em nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phusa cảm ơn anh Đong Đầy, mỗi lần nhìn cột comment bạn bè là lại nhớ tới công của anh đó

   Xóa
 22. Chúc PS tuần mới an lành, vui khỏe và hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất cảm ơn lời chúc tốt đẹp của bạn .
   Bạn cũng zậy nha

   Xóa
 23. Hôm nay sang thăm bạn để chúc bạn ngày mới nhiều niềm vui bạn nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn nhé, lâu rồi mới thấy sang đấy

   Xóa

mình đây

x_3d5d5c8a